TẬP ĐOÀN TH14.02 - ĐẠI HỌC KINH DOANH & CÔNG NGHỆ HN
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo một đời gắn bó với ngành công nghệ thông tin

Go down

topic Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo một đời gắn bó với ngành công nghệ thông tin

Bài gửi by maiquang on 17/11/2010, 15:04

Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, có một thành tựu mà chúng ta dành được và đã được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao đó là tốc độ phát triển ngoài sự mong đợi của ngành công nghệ thông tin. Mặc dù còn chưa bằng được các nước công nghiệp phát triển, song những thành quả trong lĩnh vực này đã thực sự đặt nền móng và góp phần cao vị thế đất nước, đưa thế giới gắn lại với ta và đưa Việt Nam tới các nước bạn bè.

Một trong những chuyên gia xuất sắc về Công nghệ thông tin đã có công đóng góp vào sự nghiệp đào tạo và xây dựng các hệ thống phần mềm phục vụ công tác giáo dục và đào tạo là Tiến Sỹ Hoàng Xuân Thảo, hiện đang là Tổng Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao Công nghệ phần mềm do Bộ Khoa học Công Nghệ thành lập, Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin và Giám đốc trung tâm đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Cũng giống như nhiều người khác,cuộc đời của TS Hoàng Xuân Thảo đã trải qua nhiều thử thách cam go, vượt qua những thiếu thốn về vật chất, bỏ lại phía sau sự đói nghèo, dành hết sự đam mê và trí tuệ để cống hiến cho một ngành khoa học mà mình yêu thích, đó là ngành Công nghệ thông tin. Bây giờ, khi đã tìm được nụ cười theo đúng nghĩa thì cũng là lúc bước qua cái tuổi "tri thiên mệnh" rồi. Có thể nói, đời sinh ra Anh để làm việc và công hiến không ngừng. Dường như ANh có rất ít thời gian ngưng nghỉ, chỉ thấy ở Anh niềm đam mê học tập nghiên cứu miệt mà và những ý tưởng mới luôn nảy sinh.
Thôn Tiên Bồng, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là quê hương của anh. Đây là vùng chiêm trũng. Trước đây đời sống của người dân thiếu đói quanh năm, cứ mùa mưa đến lại ngập úng, đường sá lầy lội. Là một vùng quê nghèo nhưng bù lại người dân nơi đây hiếu học và giàu lòng yêu nước. Như nhiều người con của xã Phú Thành, Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo cũng xuất thân từ một gia đình nghèo. Cái nghèo và nỗi cơ cực của gia đình và quê hương dường như đã quyện chặt với anh trong suốt những năn tháng tuổi thơ. Ngay từ lúc còn nhỏ Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo đã có chí tiến thủ, hàng ngày mặc dù gặp trăm ngàn khó khăn, thiếu thốn đủ bề, song Anh vẫn miệt mài bên đèn sách. Để đỡ đần cho Bố Mẹ ngoài giờ học Anh lại đi làm thuê cho các gia đình ở huyện miền núi để kiếm thêm lương thực.Thôi thì đủ việc, bất kể việc gì miễn là kiếm được việc và có thêm đồng tiền bát gạo đều được Anh chấp nhận. Khó khăn là vậy nhưng Hoàng Xuân Thảo vẫn quyết không bỏ lớp bỏ trường. Hàng ngày đi từ nhà đến trường đi bộ 7 đến 8 cây số. Thời gian học cấp 2 phổ thông nông nghiệp Mã Thành, trong kỳ thi học sinh giỏi toán toàn tỉnh, Anh giành được giải nhất với số điểm tuyệt đối. Do hoàn cảnh gia đình nên Anh thi vào trường Sư phạm cấp 2 thành phố Vinh. Thời gian học tập tại đây Anh luôn giành được kết quả cao trong các kỳ thi. Sau 2 năm tốt nghiệp Anh được điều về giảng dạy tại trường cấp 2 xã Quỳnh Thiện huyện Quỳnh Lưu Tỉnh Nghệ An trong những năm công tác tại đây Hoàng Xuân Thảo đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác được 3 năm, Anh được điều về làm công tác giảng dạy tại Trường cấp 2 Phú Thành huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ an. Đây là nới sinh ra Anh và gửi gắm cả quảng đời tuổi thơ ở đó. Năm 1970 , trong một kỳ thi tuyển học sinh đi học ở nước ngoài Hoàng Xuân Thảo đã tham dự Anh đã đỗ thủ khoa và được cử đi học ngành máy tính điện tử tại Đức.
Từ một cậu bé làng chiêm trũng quanh năm đói nghèo, từ một Anh giáo làng, TS Hoàng Xuân Thảo được học tại trường Đại học TU Dresden, Cộng hoà dân chủ Đức - một trong 2 trường đại học có bề dày khoa học lâu đời nhất của Đức. Thời gian học tại đây Anh đã miệt mài nghiên cứu, ngoài ra còn giành thời gian để làm thêm ở hãng máy tính điện tử ROBOTRON. Năm 1976, sau khi tốt nghiệp trường đại học TU Dresden với tấm bằng đỏ Anh được điều động về dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Được phân công dạy ngành Máy tính - Tin học ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một niềm vui mới đối với Ts Hoàng Xuân Thảo, nhưng cũng không ít khó khăn vì đây là ngành học mới mẻ, máy móc chưa có. Ts Hoàng Xuân Thảo đã đề xuất với Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn - Hiệu trưởng nhà trường, xin Bộ Giáo dục - Đào tạo cho mua máy tính (thế hệ 2) từ Cộng hoà dân chủ Đức. Ngày đầu tiên nhận máy về, bạn bè bên Đức có cử một giáo sư sang hướng dẫn, duyên kỳ ngộ, Hoàng Xuân Thảo gặp lại vị giáo sư đã giảng dạy, hướng dẫn anh tại Trường Đại học Bách khoa Dresden và Công ty Ro-Bo-Tron nên rất thuận lợi. Sau một thời gian, anh được phân công làm chủ nhiệm bộ môn máy tính điện tử và là người đầu tiên được phân công điều hành hệ thống máy tính điện tử mạng LAN 32 chiếc đặt tại 15-Hai Bà Trưng (Hà Nội) của Bộ Giáo dục Cộng hoà Pháp tặng Bộ Giáo dục - Đào tạo nước ta. Ít năm sau, Hoàng Xuân Thảo tiếp tục được cử sang Đức học tập và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ngành Công nghệ thông tin.

Về nước, Ts Hoàng Xuân Thảo vừa giảng dạy, vừa miệt mài nghiên cứu khoa học, Hoàng Xuân Thảo trở thành một chuyên gia thiết kế phần mềm giáo dục bao gồm: công tác quản lý giáo dục, thi trắc nghiệm trên máy, đào tạo trực tuyến. Những công trình của Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao và đang được ứng dụng ở một số trường đại học.
Ts Hoàng Xuân Thảo tâm sự: "Lúc đầu là học để thoát nghèo, học để lao động kiếm sống, dần dần mình phải chiếm lĩnh những tri thức mới mẻ của thời đại để làm giàu cho trí tuệ bản thân và dân Việt Nam mình". Hiện nay, Ts Hoàng Xuân Thảo là Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin của 2 trường đại học và làm Giám đốc Trung tâm đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Anh còn là giám đốc 2 khách sạn Hoa Biển ở Diễn Thành (Diễn Châu) và đang trực tiếp đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng Hoan Châu (đặt tại Diễn Châu). Có người cho rằng "ông Thảo" làm khoa học mà hơi lãng tử, phiêu lưu! Nếu chừng ấy tiền vốn đầu tư vào nơi khác, những vùng trọng điểm kinh tế của đất nước thì sinh lợi nhanh hơn, Hoàng Xuân Thảo lại có cách nghĩ khác. Anh khiêm tốn: "Bọn tôi có được một chút thành đạt như là hoa lá cánh, quê hương đất nước là gốc rễ. Có ít vốn liếng vợ chồng tích cóp được, nửa phần đầu tư cho con cái học, làm ăn, nửa phần đầu tư chút ít về quê hương, thế là mừng rồi".

Những ngày cuối tháng 11 năm nay, gặp lại Hoàng Xuân Thảo bên bờ biển Diễn Thành, tôi nói vui: "Trong hai vai, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo xem ra sắm vai nào cũng giỏi".

_______Chữ ký__________


Cùng Khách viếng thăm phát triển diễn đàn!
http://Tin2.Tk
maiquang
maiquang
Admax
Admax

Sinh nhật : 04/07/1991
Ngày tham gia : 18/05/2010
Số bài gửi : 258
Điểm : 4123
Danh tiếng : 0

http://tin2.forumpro.org

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết